กีฬาอีสปอร์ต (E-Sports)

กีฬาอีสปอร์ต

ทำความรู้จักกับเกมส์กีฬาแนวใหม่ กีฬาอีสปอร์ต จากการเล่นเกมสู้อาชีพนักกีฬาสร้างรายได้ อาชีพการสร้างรายได้แนวใหม่ที่มีความน่าสนใจและได้รับกระแสความนิยมจากคนในยุคปัจจุบันอย่างมากมาย E-sport มีความน่าสนใจอย่างไรและเพราะอะไรจึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก 

สารบัญ

กีฬาอีสปอร์ต (E-Sports) 

ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีได้มีการพัฒนาก้าวไปอีกขั้น จนทำให้เทคโนโลยีนั้นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเรา เทคโนโลยีอยู่รอบตัวเราอย่างมากมายในชีวิตประจำวันทั้งการติดต่อสื่อสาร การค้นคว้าหาความรู้ต่างๆ รวมไปจนถึงการทำงานและการใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างความบันเทิงที่มีให้เราเลือกใช้งานอย่างสะดวกและมีความหลากหลาย 

การเล่นเกมเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีนายกใหม่ที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดให้มีความน่าสนใจและพัฒนาเนื้อหาของเกมให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นจนกลายมาเป็นเกมกีฬาชนิดใหม่ที่มีความโดดเด่นและได้รับความสนใจนั่นก็คือ กีฬา esport 

แน่ดิถ้าพูดถึงการเล่นเกมหลายคนคงนึกถึงรูปแบบของการทำกิจกรรมที่ช่วยคลายความเครียด และเป็นกิจกรรมที่ทำเพื่อความสนุกสนานเท่านั้น และอีกในมุมมองหนึ่งที่หากพูดถึงเกมหลายคนอาจพูดถึงปัญหาที่เกิดจากการเล่นเกมนั่นคือปัญหาเด็กติดเกม จะทำให้เด็กเสียการเรียนและขาดความรับผิดชอบจนทำให้เสียผู้เสียคน 

แต่ยุคปัจจุบันรูปแบบของการเล่นเกมมีการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก ในยุคปัจจุบันหากพูดถึงการเล่นเกมการเล่นเกมนั้นถูกมองว่าเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานและมีประโยชน์อย่างมาก ประโยชน์ของการเล่นเกมนั้นมีผลการทดสอบและการวิจัยที่สามารถยืนยันได้อย่างชัดเจนว่าการเล่นเกมนั้นเป็นกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดฝึกสมาธิและช่วยพัฒนาทักษะต่างๆในหลายๆด้าน และสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้เล่น ได้ด้วยเช่นกัน

กีฬาอีสปอร์ต (E-Sports) คือ

กีฬา e-sport คือรูปแบบการแข่งขันเกมกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Electronic sports ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมแปลงยาวมากสำหรับผู้เล่นเกมทั่วโลกโดยมีการตั้งกติกาการเล่นเกมอีสปอร์ตขึ้นมาเพื่อเป็นกติการะบบสากลผู้ที่จะเข้าแข่งขันกีฬาและต้องปฏิบัติตามกฎดังกล่าวเหมือนกับการแข่งขันกีฬาทั่วๆไปอีกทั้งยังมีการจ้างนักกีฬาและเซ็นสัญญากับนักกีฬาเพื่อไปแข่งขันและคว้าเงินรางวัลเหมือนกับการแข่งขันกีฬาทั่วไป ในปัจจุบันการแข่งขันกีฬา esport นั้นได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก

กีฬาอีสปอร์ต

เกมกีฬา E-sport ยอดนิยม

MOBA

MOBA หรือ Multiplayer online battle arena หรือ เป็นรูปแบบอีสปอร์ตที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ควบคู่ไปกับเกมแนว FPS

MOBA เป็นรูปแบบการเล่นต่อสู่ของผู้เข้าแข่งขัน 10 คนแบ่งเป็นทีมละ 5 เพื่อต่อสู้กันและใครที่สามารถทำลายบ้านของฝ่ายตรงข้ามได้ก่อนจะเป็นผู้ชนะ

RoV (Arena of valor)

RoV สุดยอดเกมมือถือยอดฮิต ที่ใครๆก็ต้องรู้จัก เกมแนวโมบาจัดทีมมาปะทะเชือดเฉือนกันแบบ 5v5 มีตัวละครให้เลือกเล่นได้อย่างหลากหลายพร้อมรูปแบบของเกมที่ต้องใช้ทักษะและกลยุทธ์ในการเล่นทำให้เกม rov นั้นเป็นเกมที่ได้รับความนิยมจากผู้เรียนชาวไทยและผู้เล่นทั่วโลกอย่างถล่มทลาย 

DOTA2

DOTA2 หรือ Defense of the Ancient 2 เจ้าแห่งเกม esport ได้รับความนิยมและมีหลีกการแข่งขันระดับโลกอย่างมากมายพร้อมถ้วยรางวัลและเงินรางวัลที่มีมูลค่าสูงเป็นอย่างมาก รูปแบบของเกมนั้นเป็นรูปแบบเกมการแข่งขันแนว moba ทีมสู้ 5 ต่อ 5

PUBG

PUBG หรือ PlayerUnknown’s Battlegrounds เกมยอดฮิตที่หลายๆคนต่างรู้จักรูปแบบของเกมSurvivorเอาตัวรอด แต่ทีมเข้าแข่งขันทีมละ 4 คน เพื่อต่อสู้ในสนามรบและเอาตัวรอดเพื่อให้อยู่เป็นทีมสุดท้าย รูปแบบเกมการแข่งขันนั้นมีให้เลือกอย่างมากมายตั้งแต่แบบกลุ่ม 4 คน แบบจับคู่Duo หรือจะเล่นแบบ Solo เดี่ยว ก็ได้เช่นกัน 

CS:GO

CS:GO หรือ Counter-Strike: Global Offensive เกมที่มีมาอย่างยาวนาน เกมแนว FPS ที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นโจร หรือตำรวจ และต้องห้ำหั่นกันด้วยการกวาดล้างฝ่ายตรงข้าม นั่นเอง

Valorant

Valorant เกมยิงปืนลูกผสมระหว่าง CS:GO และ Overwacth เกมแนว FPS เริ่มมีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์ E-sport กันแล้ว ซึ่งเกมนี้นั้นมันเป็นเกมบน PC ที่เล่นฟรี มีระบบเกมที่เข้าใจง่าย ไม่มีการเติมเงินเพื่อที่จะทำให้ตัวละครเก่งขึ้น ทุกอย่างจะขึ้นอยู่ที่ฝีมือผู้เล่นล้วนๆ เหมาะสมมากที่จะเป็นเกมในการแข่งขัน E-sport

สรุป ความน่าสนใจของกีฬา e-sport 

กีฬาอีสปอร์ต เป็นเกมกีฬาแนวใหม่ที่เป็นการพัฒนาตามยุคสมัยให้มีความทันสมัยและมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นนักกีฬา e-sport เป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้กับนักกีฬาอย่างมากมายจึงทำให้มีผู้ที่สนใจเข้าเป็นนักกีฬา esport อย่างมากมาย ซึ่งอย่างไรก็ตาม การแข่งขันกีฬา esport ก็คือเป็นการเล่นเกมส์ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ผู้ที่จะเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตนั้นจะต้องมีความรู้และความเข้าใจวิทยาศาสตร์ต้องมีความรับผิดชอบและมีการฝึกฝนและฝึกซ้อมเพื่อการแข่งขันอยู่เสมอ